Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Xây dựng thôn kiểu mẫu

       Với quyết tâm xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Năm 2023, Đảng bộ xã nhà đã ban hành Nghị quyết xây dựng 3 thôn  kiểu mẫu đó là Thôn Giữa, Thôn Hậu, Thôn Xuân Yên. Ngay từ những ngày đầu, chi bộ, chính quyền và nhân dân 3 thôn đã xác định tiêu chí rõ ràng, lộ trình thực hiện cụ thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để Nhân dân hiểu rõ mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo, cơ chế, chính sách về xây dựng NTM kiểu mẫu. Với mục tiêu xây dựng nông thôn mới - thôn kiểu mẫu có kết cấu hạ tầng hiện đại theo quy hoạch; cơ cấu kinh tế và hình thức sản xuất hợp lý; gắn phát triển nông nghiệp với phát triển dịch vụ; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; giữ gìn môi trường sinh thái; an ninh trật tự được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao.

       Để đạt được các mục tiêu trên, xã Phú Lộc đang tiến những bước tiến quan trọng để cán đích  xã NTM  kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất. Tính đến thời điểm hiện tại chúng ta đã có thôn Thuần Nhất là thôn NTM kiểu mẫu. Còn 3 thôn đã đăng ký vào năm 2023. Công tác lập hồ sơ tiêu chí đang được các bộ phận chuyên môn đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ. Bên cạnh đó, xã cũng đang xây dựng và chỉnh trang lại một số hạng mục công trình như; lắp đặt hệ thồng camera an ninh. Khuôn viên trạm y tế được xây dựng mới khang trang rộng rãi, đủ điều kiện khám và chữa bệnh cho nhân dân đã đưa vào hoạt động. Ba nhà trường đã được cải tạo, xây mới, đảm bảo điều  kiện cho việc dạy và học. Đường hoa dọc tuyến 526B do Hội Nông dân và Hội phụ nữ xã phát động trồng cây và chăm sóc, các đường cây sao đen, hoa ban do hội Cựu chiến binh đảm nhiệm thường xuyên chăm sóc cắt tỉa, tạo không gian xanh. Ban văn hóa, MTTQ, các đoàn thể lắp đặt các pa nô, cờ tổ quốc, khẩu hiệu băng Zôn, vẽ tranh bích hoạ trên tường tuyên truyền về xây dựng NTM  thôn kiểu mẫu trên địa bàn toàn xã, phấn đấu hoàn thành một số hạng mục theo mốc thời gian đã đề ra, tạo ra một quang cảnh trên địa bàn được sáng, xanh, sạch đẹp và phục vụ cho mục tiêu về đích nông thôn mới  thôn kiểu mẫu của xã nhà.

       Việc xây dựng vườn mẫu, vườn hộ và cải tạo vườn tạp, sắp xếp nhà cửa ngăn  nắp, gọn gàng đã được nhân dân đồng tình, cán bộ chỉ đạo hướng dẫn, cơ sở thôn tạo điều kiện, tư vấn cách làm, cách thu dọn cải tạo trồng các loại cây có giá trị kinh tế, cho thu nhập, tiện cho việc chăm sóc tưới. Cải tạo vườn tạp hiệu quả thấp, không đảm bảo cảnh quan và môi trường.     

       - Phá bỏ cây tạp và cây ăn quả không có giá trị kinh tế để trồng cây ăn quả và một số loại cây khác có giá trị kinh tế cao, cây trồng phải ngay hàng, thẳng lối, phải có lối đi lát ngạch hoặc đổ bê tông, chia các ô để trồng các loại cây tùy theo diện tích vườn. Cắt bỏ những cây không cần thiết, cắt lá, dọn gốc sạch sẽ chỉ để lại những cây khỏe mạnh cho năng suất cao; Cây ăn quả lâu năm, cắt bỏ các cành già không có khả năng ra hoa đậu quả, cắt bỏ những cành vươn xa tán rộng làm ảnh đến cây khác, nên tạo tán tròn vừa đẹp, vừa cho năng suất tốt. Cây cảnh cắt tỉa, tạo dáng, tạo thế cho cây đẹp và khỏe mạnh; Đối với giàn trồng các loại cây leo cho quả làm bằng sắt mạ kẽm, không nên làn tạm bợ bằng vật tận dụng hiệu quả kinh tế thấp, mất mỹ quan;

       - Sản phẩm trong vườn không sử dụng thuốc hóa học mà sử dụng bẫy, bả sinh học để diệt các loài côn trùng, sâu bệnh để sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

       - Trong phòng ngủ giường, chiếu, chăn màn, quần áo phải được sắp đặt gọn gàng, ngăn nắp không để lộn xộn gây phản cảm và bức bối;

       - Trong phòng ăn, xoong nồi, bát đĩa và các vật dụng khác phải được sắp đặt gọn gàng đẹp mắt đảm bảo vệ sinh; nhà tắm, nhà vệ sinh phải đảm bảo theo qui định, phải được quét dọn tẩy rửa thường xuyên, không có mùi hôi, thối.

       - Khuôn viên sân, cổng phải có hoa, cây cảnh và luôn sạch đẹp.

       - Quét dọn thường xuyên nhà, sân vườn, cổng và đường giao thông nơi tiếp giáp với gia đình mình, phần đường khác khi được thôn giao vào sáng sớm và chiều tối hàng ngày. Ngoài ra phải tham gia đầy đủ các buổi lao động dọn vệ sinh công cộng  và thực hiện công việc khác của thôn khi trưởng thôn yêu cầu.

       - Dụng cụ làm việc, phương tiện đi lại, quần áo lao động phải được để đúng vị trí, sắp đặt gọn gàng, không để tùy tiện, tránh gây tai nạn và đảm bảo mỹ quan cho khuôn viên gia đình.

       - Quản lý, chăm sóc và cắt tỉa các bồn hoa cây cảnh nơi tiếp giáp với gia đình mình khi được thôn giao.   

       Triển khai tuyên truyền đến 100% các hộ thực hiện đấu nối và sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung để đảm bảo về sức khỏe và phòng chống các bệnh liên quan đến nước như các bệnh về ruột, tả, lỵ, thương hàn, giun sán...

       Song song với các công việc đang tiến hành, đến nay 3 thôn Xuân Yên, Thôn Giữa, Thôn Hậu đang gấp rút hoàn thành các nội dung công việc như; quét lại sơn, vôi ve khu vực nhà văn hóa thôn, các hộ gia đình, đậy nắp cống rảnh, mở rộng đường giao thông,  phát quang cây bụi không có hiệu quả kinh tế, lắp đặt bảng biểu, khẩu hiệu tuyên truyền…  

       Thôn Giữa mỗi hộ gia đình tham gia đóng góp xây dựng 100.000đ/ khẩu trở lên.  Vận động kêu gọi con em làm ăn sinh sống xa quê về chung tay giúp đỡ cho thôn được hơn 200 triệu đồng, cải tạo khuôn viên nhà văn hóa thôn, giếng làng, lắp đặt mạng internet để cho nhân dân sinh hoạt, hội họp. Lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao cho nhân dân luyện tập, trồng thêm cây xanh, cây hoa, cây bóng mát. Khơi thông rãnh thoát nước sinh hoạt, nâng cấp cứng hóa 100% đường giao thông trong thôn, rãnh có nắp đậy, đảm bảo vệ sinh đường làng ngõ xóm. Mỗi tổ chức đoàn thể đảm nhiệm các tuyến đường, vẽ tranh bích hoạ tạo điểm nhấn cho thôn với số tiền 2.000.000đ/ đoàn thể.

       Thôn Xuân Yên, hộ gia đình tham gia đóng góp xây dựng mỗi khẩu 1.300 nghìn đồng. Vận động kêu gọi con em làm ăn sinh sống xa quê về chung tay giúp đỡ cho thôn được hơn 160 triệu đồng, thôn đã tổ chức xây dựng mới cổng nhà văn hóa, tường rào, khơi thông rãnh thoát nước sinh hoạt, nâng cấp cứng hóa đường giao thông trong thôn, rãnh có nắp đậy, kè ao trị giá trên 450 triệu đồng. Tập thể đảng viên và hội viên các tổ chức đoàn thể ủng hộ hàng chục triệu đồng để lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao, mua sắm trang thiết bị khu vực nhà văn hoá. Đặc biệt chi đoàn Đoàn thanh niên đã tiết kiệm tiền quỹ hoạt động trại hè để cải tạo nâng cấp sân thể thao của thôn với số tiền 20 triệu đồng.

       Thôn Hậu mỗi hộ gia đình tham gia đóng góp xây dựng mỗi khẩu 200 nghìn đồng. Mỗi tổ chức đoàn thể đóng góp 3.000.000đ. Vận động kêu gọi con em làm ăn sinh sống xa quê về chung tay giúp đỡ cho thôn được hơn 100 triệu đồng, thôn đã mở rộng đường giao thông trong thôn, bê tông cứng hoá trị giá trên 300 triệu đồng, lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao và một số công việc đã và đang khẩn trương hoàn thành.

       Có được kết quả này, là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận, chung sức của toàn thể nhân dân trong xã.

       Để Chương trình xây dựng nông thôn mới thôn kiểu mẫu đạt kết quả tốt và tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, ban chỉ đạo xã đề nghị các hộ dân trên địa bàn làm tốt một số nội dung sau.

       - Mỗi một người dân phải hiểu rõ và tuyên truyền, vận động gia đình, mọi người xung quanh hiểu được việc xây dựng nông thôn  mới thôn kiểu mẫu là sự nghiệp của toàn dân, là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân nông thôn, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ, mỗi người dân phải là chủ thể, mỗi gia đình phải đi đầu trong tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước.

       - Mỗi thôn, xóm, tập trung tuyên truyền, vân động, tạo điều kiện, giúp đỡ để các hộ gia đình thi đua, phấn đấu trở thành gia đình văn hóa. Thôn văn hóa. Xây dựng và thực hiên có hiệu quả hương ước, quy ước cộng đồng, đảm bảo gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa, thuần phong, mỹ tục và các hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương. Nêu cao tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, giúp đỡ lẫn nhau; thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo từ thiện.

       - Chủ động huy động nguồn lực để xây dựng các công trình hạ tầng, trước hết là nâng cấp hệ thống giao thông, xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao, các công trình nước sạch, hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường, cải tạo các ao, hồ, sinh thái, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; đóng góp xứng đáng vào công trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu của mỗi thôn nói riêng và trên địa bàn xã nói chung.

       Để đạt được mục tiêu về đích NTM kiểu mẫu. Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Phú Lộc, đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân phải là lực lượng đi đầu trong thi đua thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là sự nghiệp lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm chung tay, góp sức của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình chúng ta hãy chung tay hành động để nhà cửa, sân, vườn, cổng, đường của mỗi gia đình luôn luôn sáng, xanh, sạch, đẹp, tạo ra một môi trường thực sự trong lành góp phần xây dựng thôn, xã chúng ta trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

BCĐ xây dựng NTM xã Phú Lộc

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ PHÚ LỘC - HUYỆN HẬU LỘC

Chịu trách nhiệm: Bùi Hải Hưng - CHỦ TỊCH UBND XÃ

Địa chỉ: Xã Phú Lộc - Huyện Hậu Lộc - Tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0912378936

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa