Tuyên truyền về tiêm phòng vắc xin bạch hầu, uống ván (Td giảm liều)

Thực hiện kế hoạch số 16, ngày 31/1/2023 của UBND huyện Hậu Lộc về việc tiêm bổ sung uốn ván bạch hầu giảm liều Td cho trẻ 8 tuổi và học sinh lớp 3 trên địa bàn huyện Hậu Lộc năm 2023. UBND xã Phú Lộc xin gủi tới nhân dân trong toàn xã những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin bạch hầu, uốn ván như sau:

BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỀ VẮC XIN (Td giảm liều)  VẮC XIN BẠCH HẦU UỐN VÁN

Kính gửi : Toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã!

Sức khỏe là tài sản của một quốc gia. Để chủ động phòng bệnh chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng . Trạm y tế xin giới thiệu về lợi ích của việc tiêm chủng Vaccin Td hay còn gọi là vắc-xin uốn ván bạch hầu.

1. Vaccin Td là vaccin phòng bệnh gì?
  2. Vaccin Td hay còn gọi là vắc-xin uốn ván bạch hầu.

Vaccin Td kết hợp từ giải độc tố uốn ván và giải độc tố bạch hầu

Vaccin Td phòng bạch hầu và uốn ván cho người lớn và trẻ em từ 7 tuổi trở lên.

2. Không tiêm vaccin Td có nguy hiểm không?

Bệnh bạch hầu : Là bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh gây tổn thương chủ yếu ở vùng mũi, họng, ... Bệnh lây chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp hoặc lây gián tiếp qua đồ dùng, quần áo, thức ăn... có chứa mầm bệnh mầm bệnh. Bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong cho trẻ vì trụy tim mạch.

Uốn ván : Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn uốn ván gây ra. Bệnh lây chủ yếu qua da và niêm mạc tổn thương. Trẻ dưới 5 tuổi và người lớn tuổi thường bị bệnh nặng với tỷ lệ tử vong cao, khoảng từ 30-50%; trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong rất cao.

Vì vậy tiêm vaccin bạch hầu uốn ván là phương pháp phòng ngừa bệnh uốn ván, bạch hầu có hiệu quả.

3. Chỉ định

-Trẻ từ 7 tuổi trở lên và người lớn.

4. Chống chỉ định

- Dị ứng sau khi tiêm vắc-xin bạch hầu hoặc vắc-xin uốn ván.

- Nhiễm trùng cấp tính.

- Người bị rối loạn chảy máu hoặc giảm tiểu cầu.

5. Liều tiêm

Liều tiêm vắc-xin bạch hầu uốn ván là 0,5ml:

- Trẻ 7 tuổi trở lên mà trước đó đã được tiêm phòng cơ bản, đủ liều phòng bạch hầu và uốn ván thì tiêm nhắc lại 1 liều vào lứa tuổi thứ 7. Cứ 10 năm tiêm phòng lại 1 lần để củng cố miễn dịch.

- Trẻ từ 7 tuổi trở lên nhưng trước đó chưa được tiêm vắc-xin phòng uốn ván, bạch hầu, thì cần tiêm 3 mũi. Mũi thứ 2 phải cách mũi thứ nhất 1 tháng. Mũi 3 cách mũi 2 khoảng 6 tháng. Sau nó nếu cần thiết thì cũng 10 năm tiêm nhắc lại 1 lần.

6. Tác dụng phụ của vắc-xin Td

Đối với vắc-xin Td, các tác dụng phụ có thể xảy ra như:

• Đau, đỏ và sưng tấy tại chỗ tiêm
  • Có thể xuất hiện triệu chứng nhức đầu, sốt nhẹ, mệt mỏi
  • Triệu chứng hiếm gặp là đau nặng, chảy máu, áp xe, viêm dây thần kinh ngoại biên.
  • Ngày  17, tháng 02 năm 2023 ; Trạm y tế xã Phú Lộc . tổ chức tiêm vác xin Td cho học sinh trong độ tuổi là 8 tuổi  khối lớp 3  của  trường tiểu học Phú Lộc
  • Tiêm vét bổ sung vào ngày 18 tháng 02 năm 2023

Chăm sóc sức khỏe chủ động là trách nhiệm của mỗi gia đình cộng đồng vì vậy những gia đình có con em trong độ tuổi hãy cho trẻ tiêm đủ và đúng lịch trong chương trình tiêm chủng mở rộng

NGƯỜI VIẾT BÀI