Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG BỆNH TIÊU CHẢY DO ROTAVIRUS

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, cứ 2 trẻ nhập viện vì tiêu chảy cấp thì có một trường hợp là do nhiễm Rotavirus.

Rotavirus là loại virus đường ruột phổ biến nhất, thường gây tiêu chảy nặng ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hơn 610.000 trẻ em trên toàn thế giới hằng năm. Với biểu hiện đặc trưng là sốt, nôn mửa và tiêu chảy, rất nhiều trẻ đã tử vong do không được điều trị kịp thời.

* Lứa tuổi hay mắc bệnh:

- Trẻ dưới 2 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

- 95% trẻ em bị nhiễm Rotavirus ít nhất 1 lần trước 5 tuổi.

* Biểu hiện bệnh tiêu chảy do Rotavirus:

- Nôn trong vòng 24 - 48 giờ, kéo dài 2 - 3 ngày. Số lần từ vài lần đến vài chục lần/ngày. Không bao giờ có nôn vọt. Trẻ nôn rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu đi tiêu chảy

- Tiêu chảy: Lúc đầu phân lỏng như cháo đặc, màu vàng, sau lỏng dần tới toàn nước. Số lần tăng dần từ 6 - 7 lần/ngày, đa số trên 10 lần/ngày. Có trường hợp trên 40 lần. Đa số các trẻ sẽ hết tiêu chảy sau 4 - 8 ngày. Tuy nhiên có thể có trẻ vẫn còn tiêu chảy đến 2 tuần dù trẻ đã khỏe, bắt đầu chơi đùa và ăn trở lại.

- Sốt: Chủ yếu sốt nhẹ và vừa, kéo dài 1 - 3 ngày. Cá biệt có trường hợp trên 40 độ C gây co giật.

- Đau bụng: Triệu chứng hay gặp với trẻ nhỏ rất khó chẩn đoán.

* Biến chứng nguy hiểm khi nhiễm Rotavirus: 

Đặc trưng là Rotavirus gây tiêu chảy và nôn mửa nhiều lần, trẻ dễ bị mất nước, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Đây cũng là biến chứng nguy hiểm của bệnh và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ phải nhập viện cao hơn và tình trạng nặng hơn so với các trường hợp tiêu chảy do nguyên nhân khác.

* Các biện pháp phòng bệnh

- Giữ vệ sinh tay sạch sẽ là biện pháp cơ bản để phòng bệnh. Nên tập cho trẻ lớn có thói quen rửa tay trước khi cầm nắm thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

- Rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi thay tã lót hoặc làm vệ sinh cho trẻ.

- Không để trẻ bò lê la trên sàn nhà hoặc ngậm tay, ngậm đồ chơi.

- Lau rửa sàn nhà và các vật dụng, bàn ghế, đồ chơi bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B, lau rửa bồn cầu sau khi trẻ tiêu chảy đi vệ sinh.

- Tã lót của trẻ bị bệnh phải được cho vào bao nylon, cột kín rồi đem đi tiêu hủy.

- Phòng bệnh hiệu quả nhất là cho trẻ uống vacxin: Hiện nay Trạm Y tế đang triển khai vaccin dịch vụ phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus. Các bậc phụ huynh có con dưới 6 tháng tuổi nên đến Trạm y tế xã để đăng ký cho trẻ được uống vacxin phòng bệnh.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ PHÚ LỘC - HUYỆN HẬU LỘC

Chịu trách nhiệm: Bùi Hải Hưng - CHỦ TỊCH UBND XÃ

Địa chỉ: Xã Phú Lộc - Huyện Hậu Lộc - Tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0912378936

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa