CẢNH BÁO: LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN BẰNG HÌNH THỨC GIẢ DANH CÔNG AN GỌI HƯỚNG DẪN NGƯỜI DÂN SỬA LỖI TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ MỨC 2.

Ngày 08/04/2024, Chị N.P.T sinh năm 1980 ở phường Trường Thi, TP Thanh Hóa nhận được cuộc gọi từ số máy lạ tự xưng là cán bộ Công an phường, người này liên hệ hướng dẫn sửa lỗi tài khoản định danh điện tử VN-eID mức độ 2 do tài khoản của chị T hiện đang bị lỗi trên hệ thống dữ liệu dân cư. Để tạo lòng tin vị cán bộ này đọc tên, số CCCD, nơi cư trú của của chị T đồng thời đề nghị hướng dẫn chị T sửa lỗi tài khoản định danh điện tử mức 2 qua điện thoại cho thuận tiện. Chị T tin tưởng và đồng ý, vị cán bộ này tiếp tục nói nếu làm trên điện thoại Iphone sẽ bị lỗi do đó yêu cầu chị T sử dụng điện thoại samsung hoặc oppo có hệ điều hành Android. Chị T mượn điện thoại sam sung và làm theo hướng dẫn nhấn vào đường link do vị cán bộ trên cung cấp để cài đặt phần mềm tài khoản VN-eID giả mạo nên bị chiếm quyền kiểm soát điện thoại. Sau khi chiếm được quyền kiểm soát điện thoại đối tượng kiểm soát tài khoản ngân hàng của chị T thực hiện nhiều lệnh chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền chị T bị chiếm đoạt là hơn 800 triệu đồng.
CÔNG AN TỈNH THANH HÓA KHUYẾN CÁO:
- Lực lượng công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua điện thoại.
- Người dân chỉ cài đặt ứng dụng VN-eID từ nguồn chính thống trên APP Store (đối với hện điều hành IOS cho điện thoại Iphone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VN-eID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ; không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại.; không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại.