PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG VẺ VANG 77 NĂM CÔNG AN NHÂN DÂN, XỨNG ĐÁNG LÀ LỰC LƯỢNG TRỌNG YẾU ĐƯỢC ĐẢNG VÀ NHÂN DÂN TIN CẬY, GIAO PHÓ

Kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2022) là dịp để các cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo; các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp Nhân dân tiếp tục phối hợp, giúp đỡ lực lượng Công an nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó. Lực lượng Công an nhân dân luôn ghi nhớ, khắc sâu và quyết tâm thực hiện “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; “Còn Đảng thì còn mình”; “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”.
       Ngày 19/8/1945, cuộc Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi ở Hà Nội và thiết lập chính quyền cách mạng ở các tỉnh Bắc Bộ đã lập Sở Liêm phóng, Trung Bộ lập Sở Trinh sát, Nam Bộ lập Quốc gia tự vệ cuộc. Tuy tên gọi ở ba miền khác nhau, nhưng các tổ chức đầu tiên của CAND đều có chung nhiệm vụ trấn áp phản cách mạng, giữ gìn trật tự trị an, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Từ đó đến nay, ngày 19/8/1945 được xác định là Ngày truyền thống CAND Việt Nam. Ngày 12/12/2005, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật CAND, trong đó quy định: “Ngày 19/8 hàng năm là Ngày truyền thống của CAND và là Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (Điều 11, Chương I, Luật CAND).
       Sau chiến thắng lịch sử năm 1975, đất nước ta hoàn toàn giải phóng, cả nước đi lên xây dựng CNXH. Nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho toàn Đảng, toàn dân ta lúc này là phải nhanh chóng khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng CAND đã tích cực tham gia xây dựng và củng cố chính quyền cách mạng ở vùng mới giải phóng, tổ chức quản lý, cải tạo số ngụy quân, ngụy quyền, nhân viên của chế độ cũ, truy quét tàn quân địch. Đã đấu tranh làm tan rã các tổ chức phản động như: FULRO, “Mặt trận Quốc gia giải phóng Việt Nam”… Trên mặt trận đấu tranh PCTP, tập trung đấu tranh, điều tra khám phá nhiều vụ án lớn. Điển hình: Vụ Dương Văn Khánh, vụ Trương Văn Cam, vụ Xiêng Phênh - Vũ Xuân Trường, vụ Nguyễn Văn Hải, vụ án Minh Phụng, Lã Thị Kim Oanh... góp phần tạo môi trường chính trị, xã hội ổn định, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và quá trình hội nhập quốc tế.
       Với những đóng góp to lớn và thành tích đạt được, lực lượng CAND được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: 13 lượt tập thể, 03 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, 90 lượt tập thể, 10 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, 714 lượt tập thể, 408 cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 01 tập thể và 01 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; Hàng ngàn tập thể và cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân được tặng Huân chương Độc lập, Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, Huân chương Lao động. Hàng vạn tập thể và cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân được tặng Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc, Huy chương các loại và Bằng khen của Chính phủ. Hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân được các cấp, bộ, ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý khác.
       Trải qua 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ CAND đã xây đắp nên những truyền thống vẻ vang, đó là: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng Cộng sản Việt Nam, với Nhà nước CHXHCN Việt Nam và nhân dân Việt Nam; luôn chiến đấu anh dũng không ngại hy sinh vì nền độc lập, tự do, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vì ANTQ; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng; nội bộ đoàn kết, thống nhất, dân chủ; kỷ luật nghiêm minh...
       Chúc các đồng chí sức khoẻ, chân cứng đá mềm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhân dân giao phó!